Nội Ngoại Thất

Thẩm mỹ và giáo dục trong mỗi Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối đồng mang cả ý nghĩa thẩm mỹ lẫn giáo dục. Mỗi gia đình dù đang thiết kế theo phong cách hiện đại hay truyền thống đều nên có những vật phẩm thờ cúng nghệ thuật này. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu tốt hơn về những thể loại đồ thờ cúng và trang trí mang tính nghệ thuật và giáo dục cao này.

Vẻ đẹp thẩm mỹ của hoành phi câu đối

Nhắc đến đồ đồng Việt và đồ đồng nghệ thuật nói chung thì không thể bỏ qua lĩnh vực hoành phi câu đối. Chúng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ lẫn tâm linh rất cao. Thông thường hoành phi được treo ở bàn thờ gia tiên khoảng ngăn giữa bàn thờ và không gian bên ngoài. Hai câu đối được ốp 2 bên trụ hoặc 2 bên dường dọc theo bức hoành phi

Hình dáng của hoành phi câu đối khi kết hợp lại với nhau thì tạo thành chữ môn. Câu đối sẽ đối xứng về âm điệu, chữ… Hoành phi thì lại mang ý nghĩa sâu rộng. Chúng có thể sơn son thiếp vàng, mạng vàng hoặc bạc…

Giá trị giáo dục của Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối thường được chọn ngôn ngữ kỹ lưỡng và tinh tế. Câu chữ ít những ngữ nghĩa sâu rộng.

Chúng mang đến các ý nghĩa quan trọng để giáo dục con cháu muôn đời sau. Chẳng hạn như tưởng nhớ công ơn của tiền nhân bằng câu Trụy Niệm Tiền Nhân. Răn dạy con cháu phải nhớ đến nguồn cội bằng uống nước nhớ nguồn qua câu Ẩm Hà Tư Nguyên…

Một số câu đối hay thường được dùng như:

  • Kiến tạo gia phong tân cốt cách – Bảo tồn quốc giáo cổ tinh hoa. Câu ngày có nghĩa là xây dựng gia đình mới, gia phong mới cũng phải giữ gìn tinh hóa của quốc giáo ngày xưa.
  • Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh – Tổ đường linh bái, thiên niên hằng tại đức lưu quang. Câu này có nghĩa là danh phận tôn quý, công danh cao thì muôn thuở cũng không phai mờ. Tổ tiên dây dựng ngàn năm thì công đức phần còn tỏa sáng mãi nghìn thu, bia mộ mãi còn được con cháu ngàn đời sau gìn giữ.

Giá trị giáo dục trong mỗi hoành phi, câu đối tuy ngắn gọn nhưng lại rất sâu xa và cần để con cháu học hỏi. Nề nếp gia phong chính là đây, lưu giữ truyền thống cũng chính là đây. Quý vị và các bạn nên nghiên cứu nhiều hơn và trang bị tốt hơn cho gia đình mình những bức hoành phi câu đối thích hợp nhất cho những không gian khác nhau nhé.

Tư vấn và cung cấp hoành phi câu đối

Mỗi không gian trong gia đình bạn sẽ thích hợp với những cặp câu đối khác nhau. Đặc biệt là con trưởng hay con thứ cũng có những bức hoành phi có thể thờ cúng trang trí khác nhau. Kích thước của hoành phi cũng ảnh hưởng đến phong thủy. Chọn hoành phi câu đối phù hợp với phong cách trang trí nhà cửa và bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng. Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giúp đỡ chi tiết khi quý vị liên hệ.

Hiện chúng tôi nhận gia công theo ý tưởng của gia chủ. Có sẵn phôi đồng để sơn và khảm nạm theo yêu cầu. Đặc biệt là dịch vụ thiết kế đồ đồng, thiết kế và thi công lắp đặt đồ đồng cho bàn thờ gia tiên chuyên nghiệp. Liên hệ với công ty chuyên đồ đồng Quang Hà để nhận sự trợ giúp tốt nhất.

Tạm kết

Hoành phi câu đối mang cả nét tâm linh, nghệ thuật lẫn vấn đề giáo huấn luân thường đạo lý. Hy vọng đọc xong bài viết này quý vị sẽ thấy được tầm quan trọng của hoành phi câu đối. Chúc quý vị sớm chọn được các sản phẩm phù hợp với gia đình của mình nhất!

 

 

 

 

Trả lời