Điện - Điện Tử

Phân loại ắc quy và đặc điểm nổi bật của từng dòng

Thiết bị xe máy, ô tô vận hành được nhờ động cơ điện mạnh mẽ. Tất cả các thiết bị đều cần nguồn cấp năng lượng để khởi động, tăng tốc. Ắc quy cấp nguồn điện cho phép động cơ, thiết bị vận hành ổn định.

Các thương hiệu ắc quy lớn mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng, phương tiện xe. Các thương hiệu lớn như Atlas, varta, GS, rocket… được người dùng đánh giá cao, trang bị cho ô tô. Mẫu ắc quy atlas 100ah công suất lớn, lựa chọn tối ưu cho từng dòng xe. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu về chủng loại và đặc điểm của các dòng ắc quy hiện nay để có lựa chọn phù hợp.

Phân loại ắc quy được sử dụng phổ biến

Ắc quy là thiết bị nguồn thứ cấp, có khả năng chuyển hóa năng lượng tích trữ thành điện năng cấp cho các thiết bị điện bên ngoài. Thị trường ắc quy đa dạng, với nhiều chủng loại, người dùng cần hiểu để đánh giá và lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, ắc quy có thể được phân thành 2 nhóm chính: ắc quy kín khí và hở khí. Nhưng sẽ được phân loại thành nhiều loại ắc quy chính với đặc điểm nổi bật sau:

  • Ắc quy hở khí – châm nước bảo dưỡng: Loại ắc quy này yêu cầu người dùng cần định kỳ châm nước là môi trường cho dịch điện hoạt động và phóng điện. Ắc quy châm nước bảo dưỡng có lỗ châm nước lộ thiên, thường phát mùi khó chịu, nên được sử dụng ngoài trời là chủ yếu. 
  • Ắc quy hở khí miễn bảo dưỡng là dòng ắc quy ướt, nhưng không cần châm nước. Thiết kế các lỗ châm nước cũng bị ẩn đi nhưng tuổi thọ và giá trị sử dụng của ắc quy miễn bảo dưỡng khá thấp. Sau khi dùng hết dịch điện sẽ bỏ đi.
  • Ắc quy kín khí là dòng ắc quy ướt nhưng được thiết kế kín khí. Đặc điểm ắc quy chì acid được đóng van điều áp tích hợp, đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.
  • Ắc quy AGM gel – bề mặt ắc quy được phủ 1 lớp gel có khả năng làm sạch và làm chậm quá trình bay hơi của dung dịch, nâng cao tuổi thọ ắc quy.
  • Ắc quy 100% gel – tuổi thọ cao, không cần bảo dưỡng, nhưng giá thành cao.

Chú ý để đánh giá chọn ắc quy chính hãng 

Ắc quy được phát triển, nâng cao về dung lượng, cường đồ dòng đầu, thiết kế và tuổi thọ… Đánh giá ắc quy chính hãng người dùng cần chú ý:

  • Nên tham khảo các hãng uy tín như: atlas, varta, gs… top những hãng ắc quy uy tín trên thế giới, được ứng dụng cho xe ô tô.
  • Kiểm tra thông tin sản phẩm, chứng nhận chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Các chứng từ liên quan đến CO và CQ, chứng nhận nhập khẩu, đại lý phân phối chính hãng.
  • Kiểm tra thông số kỹ thuật của ắc quy có phù hợp hay không. Ví dụ như bình ắc quy atlas 12v 100ah với điện áp 12v, dung lượng 100ah, dòng khởi động 860a… sử dụng cho xe đầu kéo, phương tiện tải trọng lớn.
  • Chú ý chính sách bảo hành, đổi trả khi mua ắc quy tại các đơn vị.

Ắc quy được sản xuất với những tiêu chuẩn chất lượng riêng, của từng thương hiệu. Nhưng nhìn chung, ắc quy cũng được phân loại thành ắc quy kín khí và hở, được phân thành nhiều loại chi tiết. Người dùng cần hiểu chi tiết về đặc trưng các dòng ắc quy, từ đó đánh giá chủng loại với đặc điểm phù hợp. 

Mua ắc quy chính hãng cần tham khảo thông số kỹ thuật, giấy tờ chứng nhận… để đảm bảo chất lượng và tính năng phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm ắc quy ô tô chính hãng, chất lượng.

Trả lời