Công Nghệ

Nguyên lý làm việc và khoảng cách truyền xa của cáp quang single mode

Nguyên lý làm việc và cách sử dụng cáp quang single mode (2)

Mong muốn lớn nhất của người dùng khi lựa chọn sản phẩm truyền tín hiệu là sự ổn định, nhanh chóng và hiệu quả. Sự có mặt của cáp quang single mode thực sự đã khiến họ hài lòng như mong đợi. Với khoảnh cách truyền xa lên tới hàng ngàn km, cáp quang đơn mode là sự lựa chọn lý tưởng của tất cả mọi người. Nhưng trước hết, hãy cùng daycapquang.com tìm hiểu về nguyên lý làm việc và cách sử dụng cáp quang single mode.

Tại sao cáp quang single mode là thiết bị phổ biến của ngành viễn thông?

 • Kích thước và trọng lượng nhỏ, tiện lợi cho việc lắp đặt
 • Khi sử dụng không bị nhiễu điện từ hay nhiễu vô tuyến
 • Dung lượng lớn, Single mode cáp quang có thể truyền đồng thời khoảng 240.000 cuộc đàm thoại trong cùng một lúc
 • Sản phẩm này đều khả dụng với hầu hết các danh thông tin thoại, video hay thông tin số.
 • Dòng cáp quang single mode có tính cách điện rất tốt
 • Tính bảo mật cao
 • Khả năng mở rộng
 • Độ bền cao bởi cáp được cấu thành từ các loại dây thép mạ kẽm chịu lực và lớp sợi tổng hợp chịu lực

Nguyên lý làm việc của cáp quang single mode

Khá đơn giản nhưng rất hiệu quả, cáp quang đơn mode là sự lựa chọn của rất nhiều người. Nguyên lý làm việc của cáp như sau:

 • Ánh sáng bên trong sợi quang được truyền qua lõi
 • Phần ánh sáng này va đập liên tục vào lớp phản xạ ánh sáng theo nguyên tắc phản chiếu toàn bộ bên trong
 • Lớp phản xạ ánh sáng trong cáp quang single mode không hấp thu ánh sáng bên trong lõi, nên giúp sóng ánh sáng có thể truyền đi rất xa
 • Nếu trong trường hợp ánh sáng bị giảm sút thì nguyên nhân có thể là do thủy tinh không tinh khiết. Vì vậy, cần phải thay thế và bảo trì cáp quang đơn mốt để đảm bảo cho tốc độ truyền dẫn thông tin của mạng viễn thông sử dụng cáp quang.

Khoảng cách truyền xa của cáp quang single mode là bao nhiêu?

Các tia truyền trong single mode cáp quang chỉ có một mode sóng cơ bản, lan truyền xuyên suốt song song với trục. Ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có. Vì thế, loại cáp quang singlemode được sử dụng cho những khoảng cách xa lên đến hàng nghìn km mà không cần khuếch đại. Nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…Hiện nay, cáp có thể đạt chiều dài tối đa  lên tới 100km. Nên dù bạn ở bất cứ nơi đâu, thành thị hay nông thôn có nhu cầu cũng đều có thể đăng kí sử dụng cáp quang với tốc độ nhanh và ổn định.

Đối với đường dây truyền xa, theo lý thuyết, cáp quang kéo được bao xa sẽ phụ thuộc vào chính kết cấu của sợi cáp quang đó. Nếu như độ tinh khiết của cáp quang đạt tới 100%, thì loại cáp này có thể kéo dài vô hạn.

Đối với cáp quang hộ gia đình, khoảng cách không quá xa như đường truyền tải xa. Vì thế, người ta không sử dụng các thiết bị khuếch đại hỗ trợ. Để đảm bảo chất lượng đường truyền tốt, thì một số nhà mạng đã quy định số mét cáp singlemode tối đa là 350m. Nhưng trên thực tế, 350m không phải là độ dài tối đa cáp có thể truyền. Mà quy định này được đưa ra để duy trì độ dài cáp và tạo điều kiện thuận lợi trong việc sửa chữa khi mạng cáp quang gặp sự cố.

 

 

 

 

Trả lời