Du Lịch

Dinh Thự Vua Mèo – Hà Giang những bí ẩn ít được du khách biết đến

Nhắc đền tour du  lịch Hà Giang chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một tỉnh thuộc cực Bắc của Việt Nam và nổi tiếng với điểm tham quan cột cờ Lũng Cú vùng biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngoài ra còn có con đèo Mã Pì Lèng là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam cùng với biết bao cảnh đẹp vùng cao những nét đẹp văn hóa bản sắc dân tộc độc đáo. Nhưng có lẽ khi đến Hà Giang chúng ta không thể bỏ qua một địa danh đã tốn không ít giấy mực của các nhà báo trí, không ít người tò mò về ngôi dinh thự của ông Vua có tên Mèo và địa danh đó mang tên “ Dinh thự vua Mèo”. Và hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá ngôi dinh thự này có những bí mật gì nhé.

Xem thêm >> Tour Quan Lạn

  1. Dinh thự vua Mèo ở đâu

Dinh thự họ Vương có lẽ nghe tên này quý khách thấy thân thuộc và quen tai, nó còn có cái tên khác là dinh thự của vua Mèo. Vì nhiều người hay gọi với cái tên vua Mèo vì vậy tên đó đã được sử dụng nhiều  hơn và ngoài ra nó còn có tên khác là Nhà Vương. Dinh thự vua Mèo tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn – tỉnh Hà Giang,

  1. Quá trình xây dựng dinh thự vua Mèo

Ngôi dinh thự có diện tích lên đến gần 3.000m2 và được khởi công xây dựng vào năm 1898 hoàn thành năm 1907 trong vòng 9 năm. Đặc biệt ngôi dinh thự đã khiến nhiều người ngỡ ngàng trước kinh phí xây dựng và cho đến ngày nay khách tham quan cũng không khỏi ngạc nhiên với tổng chi phí xây dựng lên đến 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, nó tương ứng với số tiền 150 tỷ đồng ngày nay. Đến ngày 23 tháng 7 năm 1993 dinh thự vua Mèo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng vào di tích quốc gia.

Xem thêm >> du lịch Minh Châu

  1. Lịch sử ngôi dinh thự vua Mèo

Dinh thự vua Mèo đến nay vẫn là địa điểm có lẽ không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang, đến đây chúng ta vừa ngắm nhìn vẻ đẹp của cao nguyên vùng cao và vừa ngắm nhìn khu di tích lịch sử có thiết kế kiến trúc độc đáo và những câu chuyện huyền thoại nơi đây.

Vua Mèo là ông Vương Chính Đức nhưng đã nhiều người lầm tưởng vua mèo là ông Vương Chính Sình nhưng đích thực thì bố của ông mới là vua Mèo đó là ông Vương Chính Đức.

Nói về lịch sử của ngôi dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức được nghe từ những người đi trước, người dân nơi đây kể lại và một số thông tin khác. Xưa kia cách đây hàng thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương. Đồng bào dân tộc người Mông ở đây gọi ông là “ vua Mèo”. Và ông vua Mèo muốn xây dựng một ngôi dinh thự cho mình và để lại cho con cháu sau này, vì ông ta là vua một sứ nên việc chọn vị trí để xây dựng ngôi dinh thự vô cùng quan trọng, ông ta đã phải sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam để chọn địa thế đất cai quản luôn. Và thôn Sà Phìn nằm giữa thung lũng Sà Phìn đã được lựa chọn, tại đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui rùa, tượng trưng cho thần kim quy và là một địa thế rất tốt nên dinh họ Vương đã được xây dựng tại đây.

Xem thêm >> tour bạch đăng giang

Và đến ngày nay dinh thự vua Mèo – Hà Giang vẫn là một điểm đến kì bí mà du khách đến đây không khỏi lưu luyến trước nét đẹp độc đáo khu dinh thự này, hay những câu chuyện đi vào huyền thoại của vùng cao nguyên  vùng cao.

 

 

 

 

 

 

Trả lời