Công Nghệ, Sản Phẩm

Dây nhảy quang và những thông tin cần thiết

Lắp đặt mạng cáp là một trong những nhu cầu rất lớn của thị trường hiện nay, đặc biệt là khai các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn trong các dây chuyền sản xuất. Nếu bạn cũng đang cần lắp đặt một hệ thống mạng cáp thì chắc chắn không thể thiếu dây nhảy quang. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến sản phẩm dây nhảy quang, phân loại và công dụng chúng trong một hệ thống mạng Ethernet chuyên dụng.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang là gì?

Bất cứ một hệ thống mạng cáp nào cũng đều phải các dây nhảy quang, tuy nhiên khách hàng thường ít khi biết đến sản phẩm này mà hầu như chỉ quan tâm đến các thiết bị chính như Switch, Converter…

Dây nhảy quang hay còn được gọi là dây Patch Cord, thực chất nó chỉ là một đoạn dây cáp quang thông thường sau đó được gắn 2 đầu kết nối với các chuẩn khác nhau. Chúng được coi là bộ phận trung chuyển, kết nối các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang trong cùng một hệ thống mạng với nhau. Dây nhảy quang có độ dài rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng như: 3m, 5m, 10m, 15m, 20m…, vì thế giá dây nhảy quang cũng sẽ dao động tùy vào chiều dài dây.

Ứng dụng của dây nhảy quang

Dây nhảy quang được ứng dụng sử dụng phổ biến trong các Media Converter công nghiệp, chúng hỗ trợ truyền tín hiệu quang một cách nhanh chóng thì thiết bị chuyển đổi này sang thiết bị chuyển đổi khác. Thông qua đó quá trình truyền tải dữ liệu được thực hiện một cách trực tiếp, nhanh chóng và gọn lẹ hơn nhiều so với cách làm trước đây. Hơn nữa bằng cách sử dụng dây nhảy quang chúng ta còn có thể tiết kiệm được rất nhiều các khoản chi phí trong quá trình lắp đặt cũng như vận hành.

Các loại dây nhảy quang trên thị trường

Các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay
Các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Hiện nay để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng thì dây nhảy quang cũng được các nhà sản xuất cũng đưa ra rất nhiều sản phẩm khác nhau. Tùy vào cấu tạo của từ sản phẩm thì giá dây nhảy quang cũng có sự chênh lệch nhất định. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng ta có thể chia dây nhảy quang thành 4 loại đầu nối cơ bản:

–       Đầu SC đây là đầu nối được sử dụng cho các Media Converter công nghiệp.

–       Đầu LC là đầu nối đươc dùng với các Module chuyển đổi tín hiệu vào thiết bị chuyển mạch, các thiết bị Converter

–       Đầu FC là sản phẩm được sử dụng đối với các hệ thống truyền tải tín hiệu hình ảnh, âm thanh…

–       Đầu ST là loại dây nhảy quang dùng với các hệ thống Rơ le và bộ chuyển đổi Ethernet. Tuy nhiên loại đầu nối này hầu hết chỉ được sử dụng đối với các thiết bị, hệ thống trước đây, nên chủ yếu loại dây nhảy quang này chỉ được sử dụng để bảo dưỡng hoặc thay thế trong các hệ thống cũ.

Ngoài những sản phẩm dây nhảy quang được bán sẵn thì hiện nay một số đơn vị lắp đặt còn có thể trực tiếp bấm đầu nối. Vì thế trước khi mua dây nhảy quang bạn nên tham khảo trước để có thể tiết kiệm được chi phí tối đa.

Trả lời