Điện - Điện Tử, Nội Ngoại Thất, Sản Phẩm

Các loại cảm biến cửa tự động và nguyên lý hoạt động

Ngày nay, những chiếc cửa có khả năng tự động vận hành đóng mở không còn quá xa lạ với con người, nhất là những người sống tại các thành phố lớn nơi công nghệ đang trở thành 1 phần không thể thiếu của đời sống.

Xét về công nghệ và nguyên lý hoạt động, cảm biến cửa tự động có thể nói là bộ phận quan trọng xuất hiện trong nhiều sản phẩm nhất: Từ những thanh chắn xe tự động có cấu tạo đơn giản cho đến những chiếc cửa lùa, … nhờ có bộ phận này mà cửa mới có thể xác định lúc nào nên vận hành đóng, lúc nào nên mở mà không cần sự điều khiển trực tiếp 100% của con người. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về các loại cảm biến cửa tự động

Công dụng chính của cảm biến cửa tự động

Bộ phận cảm biến cửa tự động có công dụng chính là phát hiện chuyển động để ra lệnh đóng/mở cửa đảm bảo cửa vận hành tự động. Bộ phận này còn được biết đến với cái tên là cảm biến chuyển động hoặc sensor cảm biến. Trong đó, mắt thần gắn trên đầu cánh cửa là nơi phát ra tín hiệu cảm biến có nhiệm vụ phát tín hiệu mở cửa đến bộ điều khiển khi phát hiện người hoặc vật trong vùng cảm biến.

Cảm biến cửa tự động có công dụng chính là phát hiện chuyển động

Cảm biến cửa tự động có công dụng chính là phát hiện chuyển động

Các loại cảm biến cửa tự động

Chúng ta có thể phân loại cảm biến tự động theo nhiều cách dựa vào các đặc điểm khác nhau.

Ví dụ, theo hình dạng có các loại cảm biến cửa tự động như: Cảm biến tròn, cảm biến cong, cảm biến dẹt hay cảm biến hình bán nguyệt… Xét theo xuất xứ có các loại từ: Nhật, Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan …

Nhưng cách tốt hơn cả là phân loại theo công nghệ với 3 loại: Cảm biến ra đa, cảm biến hồng ngoại và cảm biến kết hợp giữa rada và hồng ngoại.

Các loại cảm biến cửa tự động và nguyên lý hoạt động

Các loại cảm biến cửa tự động và nguyên lý hoạt động

 3 loại cảm biến cửa tự động là: Cảm biến ra đa, cảm biến hồng ngoại và cảm biến kết hợp giữa rada và hồng ngoại

Cụ thể, các loại cửa thế hệ trước đây sử dụng công nghệ cảm biến radar là chính. Công nghệ này dựa trên nguyên lý phát ra sóng rada phát hiện vật thể đến gần cửa để phát lệnh hoạt động. Ngày nay, người ta sử dụng công nghệ hồng ngoại hoặc kết hợp cả 2 nhằm cho hiệu quả tối ưu nhất.

Nhắc qua về công nghệ cảm biến hồng ngoại dùng trong cảm biến cửa tự động, các bạn có thể hiểu sơ bộ loại cảm biến này có khả năng phát hiện bức xạ hồng ngoại từ cơ thể con người hoặc vật phát ra. Như vậy, cửa sẽ hoạt động khi mắt thần phát hiện sự thay đổi ở sóng hồng ngoại trong vùng cảm biến.

So với cảm biến radar, cảm biến hồng ngoại ngày nay được đánh giá là ổn định, chính xác và nhanh hơn. Điều này đảm bảo bộ phận cảm biến cửa tự động hoạt động chính xác và kịp thời hơn.  Với bài viết ngắn trên đây, hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã cho bạn những hiểu biết hữu ích về hoạt động của cửa tự động với chức năng của chúng. Từ đây, mong rằng các bạn có thể dễ dàng chọn mua được loại cửa với chức năng, công nghệ tiên tiến với mục đích sử dụng của mình.

Trả lời