Nội Ngoại Thất

Bí quyết làm mô hình kiến trúc chuẩn xác nhất

Bạn là một sinh viên hay một người mới ra trường làm về lĩnh vực kiến trúc. Bạn đang đau đầu cho một mô hình kiến trúc cần phải thực hiện. Bạn không biết phải thực hiện từ đâu và làm như thế nào? Vậy, hãy nhanh tay bỏ túi ngay những bí quyết làm mô hình kiến trúc chuẩn xác nhất được chia sẻ bởi các chuyên gia sau đây.

Lên kế hoạch chi tiết cho mô hình kiến trúc

Lên kế hoạch chi tiết khi làm mô hình
Lên kế hoạch chi tiết khi làm mô hình

Bước đầu tiên quan trọng  nhất không thể thiếu đối với bất cứ một mô hình kiến trúc nào đó chính là lên kế hoạch một cách chi tiết nhất. Cần phải tìm được câu trả lời cho các câu hỏi như:

  • Làm mô hình cho lĩnh vực nào?
  • Làm mô hình phải truyền tải được thông tin gì.
  • Mục đích của mô hình là gì…

Để có thể làm được mô hình kiến trúc thì bạn cũng cần phải có những chi phí nhất định. Vì vậy, hãy chuẩn bị kinh phí để mua vật liệu làm mô hình. Bắt đầu lên ý tưởng bạn cần phải đưa ra mô hình kiến trúc đơn sắc và phải thể hiện được hình khối tổng thể, bố cục bằng phẳng. Như vậy, sẽ thu hút được đối tượng xem mô hình.

Chọn tỷ lệ cho mô hình

Bước tiếp theo khá quan trọng để có thể làm mô hình kiến trúc hay mô hình sa bàn đó chính là tính toán đến diện tích của khu vực làm mô hình. Để có thể trình bày mọi chi tiết rõ ràng thì hãy lựa chọn một tỉ lệ thích hợp nhất cho mô hình của bạn.

Trường hợp mô hình bạn tạo ra chỉ để trình bày ở chính công trình thì tỷ lệ nên áp dụng là 1:200 hoặc 1:100. Đối với những tỉ lệ này thì có thể hiển thị các thông số cửa đi, ban công, cửa sổ. Nhưng trường hợp bạn muốn minh họa cho một khu vực cụ thể với những yếu tố chi tiết thì phải cần đến tỉ lệ to hơn 1:50 hoặc 1:40.

Phương pháp làm mô hình

Phương pháp làm mô hình ấn tượng
Phương pháp làm mô hình ấn tượng

Tiếp theo chính là phương pháp làm mô hình bạn cần phải biết được khả năng của mình và làm trong khoảng thời gian bao lâu. Những gì cần phải chuẩn bị bạn nên nhớ không nên cố gắng làm một mô hình quá chi tiết mà mình không biết có hoàn thành được chúng hay không. Khi làm mô hình bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Về màu sắc: Bạn có thể phối màu cho mô hình thêm sống động và thu hút. Nếu không có thời gian bạn có thể để màu đơn sắc hoặc những màu sắc khéo léo để tôn lên mô hình của các bạn.
  • Về vật liệu làm mô hình cần sử dụng những vật liệu mềm và đơn giản. Không nên sử dụng những vật liệu cao cấp vì phải dùng đến máy móc.

Thêm vào đó, khi làm mô hình kiến trúc các bạn cần phải lưu ý làm chân nền phải tốt, vững chắc và góc cạnh vuông vức. Như vậy, có thể cải thiện được vẻ bề ngoài cho mô hình của chính bạn. Để đảm bảo sự hoàn hảo cho mô hình thì hãy tạo ra những dược cắt vuông vắn tỉ mỉ. Từng công việc phải hết sức đặt tâm vào.

Trên đó là một số kinh nghiệm làm mô hình kiến trúc hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm đơn vị chuyên làm mô hình kiến trúc thì có thể liên hệ với Arttech để được tư vấn và hỗ trợ. Chắc chắn rằng bạn sẽ làm được một mô hình như ý.

Trả lời